Tình hình và việc thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Triệu Đại

Thứ ba - 18/06/2019 15:23
Dựa trên tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn xã Triệu Đại. Bước đầu UBND xã Triệu Đại đã tiến hành các phương án phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã.
UBND xã Triệu Đại tiến hành họp khẩn cấp để triển khai kế hoạch phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.
UBND xã Triệu Đại tiến hành họp khẩn cấp để triển khai kế hoạch phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.
          Ngày 10/6/2019 UBND xã đã tổ chức phiên họp triển khai kế hoạch phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã.
Sau khi có nghi vấn về bệnh dịch tả lợn Châu Phi xãy ra trên địa bàn xã Triệu Đại, ngày 15/6/2019 Trạm chăn nuôi - Thú y huyện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ở thôn Đại Hào kết quả dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và ngày 16/6/2019 đã lấy kết quả xét nghiệm ở thôn Phú Tài cũng với kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.
20190617 161956
tiến hành tiêu hủy lợn nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

         


            Với kết quả là trên địa bàn xã Triệu Đại đã xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, ngày 17/6/2019 UBND xã đã tổ chức phiên họp khẩn cấp triển khai Kế hoạch dập Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn toàn xã Triệu Đại.
          Tham dự phiên họp khẩn cấp có đại diện Trạm chăn nuôi - Thú y huyện, Đ/c Đoàn Ngọc Lâm - HUV, Bí thư Đảng ủy xã, TT HĐND, UBND, UBMTTQVN, trưởng các ban ngành đoàn thể cùng toàn thể cán bộ cốt cán các thôn trong toàn xã đã có mặt. Cuộc họp đã được nghe các Đ/c Trạm chăn nuôi - Thú y huyện trình bày cách thức và phương án dập dịch khẩn cấp, Đ/c Đoàn Ngọc Lâm- HUV, Bí thư Đảng ủy đã chỉ đạo sát sao phải tiến hành khẩn cấp và có phương án cụ thể để nhanh chống dập dịch, tránh tình trạng bệnh dịch lây lan làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.
20190617 162139
Tiến hành tiêu hủy lợn nhiệm dịch tả lợn Châu Phi
 
20190617 162106
Tiến hành tiêu hủy lợn bị nhiệm Dịch tả lợn Châu Phi

          Sau khi được nghe ý kiến chỉ đạo của Đ/c Bí thư Đảng ủy, UBND xã đã triển khai thực hiện các giải pháp để phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi như sau:
          Thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng liên tục 01lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên, 03 lần/ngày trong 2-3 tuần tiếp theo. UBND xã đã chủ động mua vôi bột, chỉ đạo lực lượng thú y, trưởng thôn rãi vôi sát trùng nơi công cộng, đường làng ngõ xóm.
          Tiếp nhận 02 thùng hóa chất để dập dịch, 5 bộ bảo hộ của Trạm chăn nuôi - Thú y huyện, UBND xã đã chủ động mua các trang thiết bị cần thiết như: vôi, cân, bình bơm, dây điện…
          BCĐ xã, BCĐ thôn đã triển khai họp khẩn cấp để thực hiện các biện pháp phòng, chống và dập dịch kịp thời, có hiệu quả. BCĐ xã trực 24/24 để nắm bắt tình hình dịch và xử lý kịp thời.
          Chỉ đạo bộ phận Nông nghiệp tiếp tục biên soạn tài liệu về bệnh dịch tả lợn Châu Phi với các nội dung về tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện, đặc điểm, biểu hiện của bệnh và các giải pháp phòng, chống bệnh. Ra thông báo số 08, ngày 13/6/2019 về việc khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi để hộ chăn nuôi và người dân thực hiện. Chỉ đạo cán bộ Văn hóa thông tin xã liên tục thông báo rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh xã.
          Thông báo, vận động các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mỗ gia súc, điểm thu mua lợn tự tiêu độc, khử trùng chuồng trại, vườn, điểm giết mổ…dưới sự hướng dẫn của cán bộ thú y xã.
          Phối hợp với Trạm chăn nuôi- Thú y huyện tiến hành lấy lãu bệnh phẩm và tiêu hủy số lợn bệnh chết. Quy trình chôn hủy thực hiện đúng hướng dẫn kỹ thuật.
          Họp BCĐ phòng chống dịch bệnh động vật cấp xã, bố trí lực lượng tham gia tiêu hủy, tiêu độc khử trùng, chốt chặn…

Tác giả bài viết: Ngọc Biên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây