ĐẢNG BỘ XÃ TRIỆU ĐẠI TỔ CHỨC TỌA ĐÀM KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2020).

Thứ sáu - 07/02/2020 15:14
Hòa chung trong không khí những ngày đầu năm mới Xuân Canh Tý, hôm nay, ngày 02/02/2020, Đảng bộ xã Triệu Đại long trong tổ chức buổi tọa đàm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/2/1930-03/2/2020).
Toàn cảnh buổi tọa đàm
Toàn cảnh buổi tọa đàm
          Về dự và chỉ đạo buổi tọa đàm có Đ/c Trần Bình Tuấn – UVBTVHU, Trưởng ban Tuyên giáo, Giám đốc TTBDCT Huyện Triệu Phong, chỉ đạo địa bàn; Đ/c Hoàng Xuân Hiệp – HUV, Chủ tịch Hội Nông dân Huyện, phụ trách địa bàn.
          Về phía xã có Đ/c Đoàn Ngọc Lâm – HUV, Bí thư Đảng ủy, cùng các Đ/c trong TT HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, trưởng, phó các ban ngành đoàn thể xã.
+ Các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó Bí thư, ủy viên ban thường vụ đảng ủy, Chủ tịch UBND xã.
+ Các đồng chí là UV BCH Đảng bộ xã qua các thời kỳ.
+ Cấp ủy các chi bộ, Các đồng chí đảng viên 50 năm tuổi Đảng trở lên củng đã về tham dự buổi tọa đàm đông đủ.
          Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng là dịp chúng ta ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng, những chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng ta, chúng ta thành kính tưởng nhớ tới công lao Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, doanh nhân văn hóa thế giới, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua bao thác ngành để tới bờ thắng lợi; tri ân các nhà cách mạng tiền bối, những chiến sỹ cộng sản kiên trung, các anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh và đồng chí, đồng bào đã hy sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
          Tự hào về sự vĩ đại của Đảng ta trong chặng đường 90 năm qua, chúng ta cúng rất  tự hào về Đảng bộ xã Triệu Đại. Đây cung cũng là nơi được hình thành tổ chức Đảng từ rất sớm. Sự ra đời của hai chi bộ Cộng sản An Tiêm và Tường Vân đã đánh dấu bước ngoặc quan trọng và có tác động tích cực trong việc hình thành nhiều chi bộ cộng sản khác trong Phủ Triệu Phong, cho đến tháng 3/1930, trên vùng đất Triệu Đại, bốn thôn đã có đảng viên, đó là thôn Phú Tài có một đảng viên là Lê Chước; thôn Quảng Lượng có một đảng viên là Nguyễn Yến; thôn Đại Hào có một đảng viên là Nguyễn Huyến và thôn Đại Hòa có Nguyễn Hữu Mão. Có thể nói, đây là những hạt giống cách mạng đầu tiên của xã, để rồi cuối tháng 3/1930, Chi bộ Cộng sản thôn Phú Tài được thành lập. Kể từ đây, lịch sử xã Triệu Đại bắt đầu bước sang một trang mới, phong trào cách mạng của nhân dân xã nhà đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ đấu tranh để tiến tới giành chính quyền.
Trên địa bàn Phủ Triệu Phong, cho đến cuối tháng 3/1930 đã có tới 11 chi bộ với trên 30 đảng viên được thành lập ở các xã trong đó có Triệu Đại. Trong lúc chưa lập được Tỉnh ủy, để thống nhất sự chỉ đạo, theo sáng kiến của những đảng viên Cộng sản trong Phủ lập “Bí thư đoàn” để quyết định mọi công việc như một cấp ủy. Ngày 21/4/1930, tại nhà ông Nguyễn Phu làng Đại Hào, nay thuộc xã Triệu Đại, Tỉnh ủy lâm thời tỉnh Quảng Trị được thành lập, hội nghị đã nhất trí Ban chấp hành Tỉnh ủy lâm thời gồm 3 đồng chí Lê Thế Tiết, Nguyễn Hữu Mão, Trần Hữu Dực, do đồng chí Lê Thế Tiết làm bí thư. Đến cuối tháng 7/1930, Phủ ủy Triệu Phong được thành lập gồm 3 đồng chí Đoàn Thị, Lê Hoạch và Nguyễn Thuấn, do đồng chí Đoàn Thị làm bí thư.
          Sự ra đời của Tỉnh ủy Quảng Trị và Phủ ủy Triệu Phong đã đánh dấu sự trưởng thành của các Chi bộ Cộng sản và phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân đã đoàn kết đấu tranh tiến tới giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám năm 1945.
          Có thể khảng định rằng, Xã Triệu Đại là một vùng đất văn hóa, giàu truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng, suốt chặng đường 90 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành dưới ngọn cờ của Đảng Cộng Sản Việt Nam quang vinh, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy Triệu Phong, cuộc đấu tranh của quân và dân ngày một lớn mạnh. Từ những hạt giống đầu tiên của Tân Việt Cách mạng Đảng, Đảng viên Đảng Cộng sản, đến tháng 3 năm 1930 đã hình thành chi bộ Phú Tài, một trong 11 Chi bộ Cộng sản đầu tiên của Phủ Triệu Phong, nơi đây đã hình thành Tỉnh ủy lâm thời tỉnh Quảng Trị tháng 4/1930, che chở nuôi dưỡng các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt của tỉnh như  các đồng chí Lê Thế Tiết, Nguyễn Hữu Mão, Trần Hữu Dực, Lê Hoạch, Trương Công Kỉnh, Đoàn Thị, Hoàng Hữu Chấp, Lê Thế Hiếu, …
Lế dâng hương, dâng hoa tại bia di tích lịch sử nơi thành lập Tỉnh ủy lâm thời tỉnh Quảng Trị
          Trong những năm xây dựng lại quê hương sau ngày giải phóng và tiến hành công cuộc đổi mới quê hương, đất nước, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ xã, sự quan tâm hổ trợ, giúp đỡ của cấp trên; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã đã nổ lực, cố gắng khắc phục khó khăn vượt qua thử thách, từng bước xây dựng quê hương từ một xã hoang tàn đổ nát trong chiến tranh thành một xã phát triển thuộc diện tốp đầu trên địa bàn huyện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới,khang trang, sạch đẹp, cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, kinh tế luôn được duy trì tăng trưởng khá, chính trị - xã hội được ổn định, quốc phòng – an ninh được giữ vững, văn hóa giáo dục phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên cả vật chất lẫn tinh thần. Vai trò lãnh đạo của Đảng được nâng cao và từng bước được đổi mới với những phương châm lãnh đạo toàn diện trên tất cả các lĩnh vực góp phần đưa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà ngày càng đi lên trong công cuộc xây dựng phát triển quê hương, đất nước.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI TỌA ĐÀM

Tác giả bài viết: Ngọc Biên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây